Cloud và Devops có liên hệ mật thiết ra sao? – Phần 1

Điện toán đám mây đã mang lại nhiều thay đổi cho hoạt động CNTT, và có những tổ chức và công nghệ mới mà các chuyên gia vận hành cần hiểu để nắm bắt những thay đổi đó.

I. Devops là gì?

Bắt đầu từ những khái niệm

“Devops” là một thuật ngữ được giới thiệu với tôi bởi Jesse Robbins, hiện là Giám đốc điều hành của Opscode, công ty đứng sau nền tảng hoạt động mã nguồn mở Chef. Nó nhằm thể hiện sự thay đổi từ các hoạt động quản lý, tập trung vào quy trình, chẳng hạn như quản trị và mua sắm hệ thống truyền thống (bao gồm ITIL), sang một cách tiếp cận chiến lược, nhanh nhẹn và tự động hơn.

What is Cloud Computing? - A Detailed Guide

Thuật ngữ devops này là sự kết hợp của các từ “developer” và “operations”, vì vậy, như bạn có thể mong đợi xu hướng là các hoạt động được “lập trình” bằng cách sử dụng các công cụ như Chef hoặc Puppet (hoặc nhiều công cụ khác). Điều tôi muốn khám phá là tại sao lại như vậy? Tại sao lại cần devops? Điều gì thúc đẩy nhu cầu về chuyên môn tự động hóa trong các hoạt động đám mây?

Nhìn bề ngoài, câu trả lời cho câu hỏi đó có vẻ khá đơn giản. “Bruh. Điện toán đám mây được thúc đẩy bởi sự tự động hóa và ảo hóa của cơ sở hạ tầng”, bạn có thể đang nói ngay bây giờ. Tôi đồng ý, nhưng đó không phải là khía cạnh thú vị nhất của câu hỏi, theo ý kiến ​​của tôi.

Để hiểu điều gì thực sự thúc đẩy nhu cầu về devops, nhu cầu khiến các nền tảng hoạt động nhanh nhẹn hơn, hãy bắt đầu với một số quan sát đơn giản về tác động của ảo hóa và điện toán đám mây đối với các hoạt động CNTT. Phần lớn điều này đến từ loạt bài Big Rethink mà tôi đã viết vào mùa thu năm ngoái.

Đến những vấn đề thực tế của devops

Đầu tiên, ảo hóa máy chủ – tiếp theo là ảo hóa lưu trữ và mạng – đã giới thiệu cho chúng ta ý tưởng rằng các hoạt động của hệ thống vật lý có thể được tách rời khỏi các yếu tố kỹ thuật số mà chúng lưu trữ. Hệ điều hành không còn phải gắn với các máy chủ vật lý. Hệ thống tệp không còn phải bị khóa trên các trục quay cụ thể. Kết nối giữa các máy chủ không còn được gán tĩnh cho các cổng chuyển đổi vật lý cụ thể.

Devops vertical siloes
Cách hệ thống CNTT hoạt động ngày nay

Sự tách biệt các mối quan tâm này có nghĩa là phần mềm và quản lý dữ liệu (hay còn gọi là “quản lý trọng tải”) có thể được tách biệt khỏi quản lý cơ sở hạ tầng vật lý. Bạn có thể thấy điều này trong nhu cầu ngày càng tăng đối với các vai trò công việc như “quản trị viên ảo hóa” (mặc dù một số người cho rằng đó chỉ là hiện tượng tạm thời). RedHat thậm chí còn có chứng chỉ Quản trị viên ảo hóa. Đến lượt mình, Cisco Systems (công ty chủ quản của tôi) có một số chứng chỉ Quản trị viên Trung tâm Dữ liệu cho những người tập trung vào cơ sở hạ tầng vật lý.

Devops Horizontal Siloes
Mô hình mới với sự hỗ trợ của ảo hóa

Devops có liên hệ gì đến cloud?

Điều thú vị là sự tách biệt của quản lý trọng tải và quản lý cơ sở hạ tầng là một phần quan trọng trong những gì đã giúp thị trường điện toán đám mây phát triển mạnh mẽ như bây giờ, thay vì một thập kỷ trước. Trước khi ảo hóa, ý tưởng vận hành tải trọng độc lập với cơ sở hạ tầng là vô lý. Máy chủ phải được cung cấp hệ điều hành phù hợp cho một hoặc nhiều ứng dụng cụ thể. Máy chủ phù hợp phải được mua cho việc này và phải cung cấp phần mềm phù hợp.

Giờ đây, trong thời đại điện toán đám mây, các quản trị viên có thể tận dụng ảo hóa để gần như bỏ qua các hoạt động cơ sở hạ tầng. (Tôi nói “gần như” bởi vì có những mối quan tâm cơ bản liên quan đến những thứ như bảo mật phải được tính đến.) Cơ sở hạ tầng là “vấn đề của người khác”, và có thể dễ dàng được chuyển giao cho các dịch vụ CNTT được chia sẻ hoặc thậm chí là dịch vụ cơ sở hạ tầng phần thứ ba.

Điều này, đã thay đổi một cái gì đó cơ bản về hoạt động CNTT. Trước đây, đơn vị triển khai vào trung tâm dữ liệu là máy chủ. Máy chủ đã được mua sắm, cung cấp hệ điều hành, được kết nối với mạng, được gán địa chỉ và danh tính, v.v. Ứng dụng chỉ là thứ yếu; nó chỉ đi cùng cho chuyến đi.

devops thay đổi góc nhìn về quản trị
Góc nhìn quản trị tập trung vào các máy chủ

Tuy nhiên, điện toán đám mây là một mô hình hoạt động tập trung vào ứng dụng. Đơn vị triển khai đang nhanh chóng chuyển từ máy chủ (thậm chí cả hình ảnh VM) sang chính ứng dụng. Bằng chứng nào về điều này? Xin lưu ý rằng hầu hết các hình ảnh máy chủ sản xuất hiện đang được xây dựng để hỗ trợ một ứng dụng hoặc thành phần ứng dụng. Xem các công thức nấu ăn phổ biến nhất trên trang sách dạy nấu ăn Chef. Xem danh sách các ứng dụng có sẵn dưới dạng Image mà Amazon thương mại trên EC2.

Devops Application focus
Góc nhìn quản trị tập trung vào ứng dụng

Kết luận

Ứng dụng là vua trên cloud và điều đó thay đổi cách chúng tôi điều hành các hoạt động CNTT khá đáng kể. Trong bài tiếp theo của loạt bài này, tôi sẽ xem xét những thay đổi cụ thể và lý do tại sao tập trung vào ứng dụng có nghĩa là tự động hóa và devops rất quan trọng đối với các hoạt động CNTT. Tôi cũng sẽ xem xét cách thức điều đó mang lại sự phát triển và hoạt động gần nhau hơn bao giờ hết.

Nguồn: CNET

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *