[Data Analyst] Nhập môn dữ liệu – Phần 1

Nhu cầu về dữ liệu được hình thành và trở nên vô cùng cần thiết. Từ đó đưa dữ liệu (data) trở thành một loại tài sản MỚI và quý giá...

*Giới thiệu sơ lược về dữ liệu

Công nghệ ngày càng phát triển, người dùng đang dần chuyển mình sang các hoạt động mua sắm trực tuyến. Dịch vụ và các sản phẩm công nghiệp khác cũng phải chuyển đổi để bắt kịp xu hướng tiêu dùng của khách hàng.

Những thiết bị xử lý giao dịch trực tuyến, sàn thương mại điện tử được sinh ra và cải tiến liên tục. Các hệ thống ghi nhận phản ứng khách hàng, các ứng dụng phát triển một cách đáng kể dẫn tới dữ liệu có mặt ở khắp mọi nơi.

Việc hiểu và khám phá dữ liệu sẽ mở ra những bí mật (secret), sự thật ngầm hiểu (insight) giúp bạn có được những hiểu biết sâu sắc góp phần không nhỏ vào các quyết định kinh doanh (making-decisions) quan trọng của tổ chức.

Nhu cầu về dữ liệu được hình thành và trở nên vô cùng cần thiết. Từ đó đưa dữ liệu (data) trở thành một loại tài sản MỚI và quý giá.

Dưới đây là toàn bộ kiến thức nhập môn về dữ liệu. Dành cho những người mới làm việc trên môi trường Cloud, người làm Marketing, Business Analysis và chủ doanh nghiệp.

data analyst edited scaled
Data được đánh giá là một loại tài sản mới ngày nay

Tìm hiểu về khái niệm cốt lõi của dữ liệu

Dữ liệu là tập hợp các dữ kiện như con số,… có thể mô tả và quan sát được. Sử dụng những dữ liệu này trong quá trình phân tích các hoạt kinh doanh từ đó đưa ra những quyết định quan trọng cho tổ chức. Ta có thể phân loại dữ liệu thành có cấu trúc (Structured), bán cấu trúc (Semi-structured) và phi cấu trúc (unstructured).

2 data process
Các thành phần trong hệ thống xử lý dữ liệu

1. Dữ liệu quan hệ (relational databases)

 

2. Dữ liệu phi quan hệ (non-relational databases)

3. Phân tích dữ liệu

4. Cơ hội nghề nghiệp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *